“Hiệu ứng Ếch luộc” và 3 bài học thâm sâu về sự thành công

Thứ sáu, 29/05/2020, 13:52 GMT+7

Bạn có muốn thành công không? Nếu muốn thì bạn hãy làm việc thật chăm chỉ hơn người khác, chịu đựng hơn người khác và trả giá cho những sai lầm của mình gấp nhiều lần so với người bình thường.

Thành công là cái đích mà hầu hết mọi người đều muốn nhắm đến trong cuộc đời này. Thành công có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, đó có thể liên quan tới tiền bạc, địa vị, hay đơn giản chỉ là sự hài lòng về một cuộc sống hạnh phúc bên gia đình. Dù là mục đích của mỗi người về sự thành công khác nhau, nhưng nếu đã khao khát điều đó thì hãy nhớ đến 3 câu nói sau đây, dù trong điều kiện gì cũng có thể áp dụng được.

1. Có trồng trọt thì mới có thu hoạch

Nhà thơ Lý Thân thời nhà Đường, Trung Quốc đã viết trong bài thơ có tựa đề “Ming Nong” rằng: “Mùa xuân một hạt kê được gieo trồng, mùa thu mười ngàn hạt kê được thu hoạch”. Điều này có nghĩa là, miễn là có hạt giống được gieo vào mùa xuân thì vào mùa thu chúng ta sẽ thu hoạch được. Những người nông dân cày xới đất và gieo hạt vào mùa xuân, nhổ cỏ, bón phân, tưới nước vào mùa hè, họ sẽ có được một mùa vụ bội thu vào mùa thu.

“Không có công việc khó khăn thì làm sao có thể thu hoạch được”. Nếu người nông dân không vất vả, đổ mồ hôi vào mùa xuân, thì làm sao họ có thể mỉm cười có được niềm vui lúc thu hoạch.

Hay trong một câu chuyện khác được lưu truyền từ thời nhà Tống kể lại. Có một người nông dân làm quần quật từ sáng tới tối. Vào một ngày nọ, trong khi đang cày ruộng, có tiếng ồn ào của những người đi săn bắn gần đó. Những con thỏ sợ hãi chạy khắp nơi, đột nhiên có một con vô tình đâm đầu vào cái cây rồi lăn ra bất tỉnh.

Người nông dân vui mừng bắt được chú thỏ và nghĩ: “Hay mình cứ đến đây đợi mỗi ngày, mình sẽ lượm những chú thỏ này và bán lấy tiền. Tại sao mình cứ phải làm cực khổ trên cánh đồng kia”. Sau nhiều ngày đợi thỏ dưới gốc cây mà chẳng lượm được con thỏ nào cả, còn cánh đồng bị bỏ bê trong thời gian dài trở nên cằn cỗi. Kết quả là người nông dân chẳng được gì.

Như câu nói: “Chẳng có bữa ăn nào miễn phí trên đời”, người nông dân cứ đứng chờ đợi con thỏ thì chỉ có chết đói mà thôi. Nếu một người muốn đạt được điều gì đó, chắc chắn họ cần phải chăm chỉ. Muốn thành công mà không tốn tiền tốn công, đó chỉ là ảo tưởng mà thôi.

Một người nếu muốn thoải mái vui vẻ cả đời, nhưng lại chọn sự lười biếng khi cần học tập chăm chỉ, chắc chắn kết quả sau cùng chỉ là sự nuối tiếc và thất bại.

2. Sinh ra trong đau khổ, chết trong an nhàn

Trong tâm lý học có một “hiệu ứng ếch luộc” nổi tiếng, nó đề cập tới việc ném một con ếch trực tiếp vào nồi nước sôi. Con ếch cảm thấy đau đớn và vật lộn để nhảy ra khỏi nước. Thế nhưng, khi con ếch khác được đặt vào nồi nước ấm ban đầu, khi nước nóng dần lên, con ếch dần thích nghi với nhiệt độ nước dễ chịu này. Khi nhiệt độ được tăng lên một mức nhất định, con ếch không còn sức mạnh để nhảy ra khỏi nồi nữa, cuối cùng nó đã chết.

“Hiệu ứng ếch luộc” nói lên nguyên tắc “sinh ra trong đau khổ, chết trong an nhàn”. Khi có một cuộc sống thoải mái con người bắt đầu có xu hướng buông thả bản thân, sống an nhàn, ổn định qua ngày. Nhưng trên thực tế điều này lại ẩn chứa nguy cơ lớn nếu chẳng may xảy ra biến cố bất ngờ. Một môi trường khắc nghiệt có vẻ rất nguy hiểm, nhưng đó lại là cách tốt nhất để rèn luyện ý chí và khả năng vượt qua nghịch cảnh.

Trong xã hội phát triển ngày nay, nếu bạn không có cảm giác lo lắng, cạnh tranh, đổi mới mà cứ đắm chìm trong cuộc sống thoải mái và tận tưởng, hay chùn bước mỗi khi gặp khó khăn, chắc chắn bạn sẽ bị đào thải bởi thời đại này.

Để đạt được thành công, chắc chắn bạn cần phải sống trong môi trường khắc nghiệt, vượt qua sóng gió, nghịch cảnh, nhận ra bài học sau khi thất bại. Hãy để sự căng thẳng khai phá tiềm năng thực sự bên trong con người bạn, chỉ có công việc khó khăn mới tạo ra được những thành tựu phi thường.

3. Cuộc sống thay đổi rất nhanh, hãy đổi mới bản thân từng ngày

Khi đang sống trong một kỷ nguyên mà sự cạnh tranh giống như con thuyền đang chơi vơi giữa dòng nước. Nếu bạn không can đảm tiến về phía trước, không quay đầu lại, vững tin vào chính mình, chắc chắn bạn sẽ làm được những điều phi thường mà người khác không dám nghĩ tới.

Nếu bạn chăm chỉ trong một thời gian ngắn và đạt được một chút thành quả nhỏ, bạn có thể dễ dàng hài lòng với hiện tại và giậm chân tại chỗ mãi ở vị trí đó. Trong khi bạn đang dừng lại, những người phía sau vẫn không ngừng cố gắng bắt kịp bạn, chắc chắn bạn sẽ là người tụt lại phía sau rất nhanh.

Do đó, con đường dù có quanh co thế nào, hành trình dẫu xa xôi ra sao, chuyến đi có nguy hiểm thế nào, chúng ta vẫn phải tiếp tục tiến về phía trước, nhắm lấy cái đích mà mình đã mơ ước để tiến tới. Ngay từ bây giờ, bạn hãy thay đổi suy nghĩ và thói quen của mình, muốn thành công nhất định bạn cần phải làm những thứ khác biệt, nỗ lực gấp trăm lần người ta.

- Không có giới hạn cho việc học

Kiến thức không có biên giới, việc học không bao giờ có kết thúc, sự học là cả đời. Bạn có thể bổ sung kiến thức mới thông qua sách vở, giáo viên, internet và thực hành những gì mình đã học. Chỉ bằng cách không ngừng học hỏi, ghi nhớ cái cũ tiếp thu cái mới, thì chúng ta mới có thể thích nghi được với sự thay đổi của thời đại.

- Nỗ lực không ngừng đổi mới bản thân

Khi học tập hay làm việc, bạn cần phải kiên trì, có kỷ luật và nguyên tắc riêng cho bản thân. Việc liên tục suy nghĩ sáng tạo, cập nhật ý tưởng, dũng cảm làm những điều mới, sẽ khiến bản thân cảm thấy mình hóa ra có thể làm được nhiều thứ tưởng là nằm ngoài khả năng.

- Ngừng kiêu ngạo, tiếp tục tiến bộ

Khi đạt được một chút thành tích, đừng ngủ quên trong chiến thắng. Hãy sử dụng thành tích hiện tại làm niềm vui và động lực để đạt được những mục tiêu mới hơn. Việc liên tục đạt được những thành tựu mới, sẽ khiến bạn chạm tới thành công.

Theo: 24h.com.vn

Ý kiến của bạn